HÉ LỘ 14 CÁCH NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ NHẤT

Ngày đăng: 17/03/2020 - 01:08 Lượt xem: 520

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật không phải ai cũng biết. Từ vựng có vai trò quan trọng là yếu tố không thể thiếu nếu muốn giỏi tiếng Nhật. Đây là một ngôn ngữ khó đòi hỏi người học phải biết phương pháp học để nâng cao hiệu quả. Rút ngắn thời gian học để có thể đi du học và xuất khẩu lao động sớm hơn.

1. Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật là hãy học ngay từ lúc bắt đầu

Học tiếng Nhật là cả quá trình đồi hỏi học liên tục và lâu dài. Học từ vựng ngay từ bây giờ để tránh dồn đống lại tới thi rồi mới học. Khi thi bạn không có thời gian để học dẫn đến chán nản, bỏ cuộc, kết quả cũng chẳng cao. Học ngay từ đầu bạn sẽ có thời gian để nạp thêm từ vựng mới một cách tự nhiên mà không cần gượng ép bản thân phải cố gắng quá nhiều.

2. Đừng cố gắng học 100%

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật thay vì học tiếng Nhật 100% từ vựng trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80% và học tiếp 20% vào ngày hôm sau. Do kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặc chẽ nên kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Nếu không thể học thuộc hết 100% từ vựng bạn cũng đừng nên hoảng và lo lắng hãy học theo cách trên.

3. Thay vì học 10 từ tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày

Thay vì học 10 từ tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày. Tại sao phải học như thế? Học 10 từ mỗi ngày vấn đề không phải là số lượng, mà là việc ôn lại trong quá trình học. Học 10 từ vựng mới hôm nay, hôm sau bạn cũng học 10 từ vựng mới khác mà không ôn lại. Chắc chắn vài hôm bạn sẽ quên ngày đầu mình học gì. Học 100 từ trong 10 ngày thì khác. Ngày đầu tiên có thể bạn chỉ học được 7 từ, ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ… Cứ như thế, việc ôn tập nhắc đi nhắc lại liên tục trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ vựng hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

 

cách nhớ từ vựng tiếng nhật hiệu quả
cách nhớ từ vựng tiếng nhật hiệu quả

 

4. Lựa chọn phương pháp phù hợp

Mỗi người sẽ có một cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả. Có người chỉ học được và nhớ lâu khi học bằng cách nhắc lại. Khi học một từ mới đầu tiên bạn nên biết cách phát âm chuẩn từ đó và ý nghĩa của nó. Nghe cách đọc từ đó mở âm lượng to, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp việc đọc to rõ ràng từng từ vựng. Nhắc lại từ đó và sử dụng nhiều lần giúp não bộ ghi nhớ lâu.

Hay học bằng cách vừa học vừa dịch, học theo chủ đề, qua hình ảnh, video, …. Cũng là phương pháp học hiệu quả. Bạn nên thử qua nhiều cách để xem mình phù hợp với cách học nào và triển khai học cho hiệu quả. Khi bạn biết bạn phù hợp với phương pháp học nào, từ vựng bạn sẽ học rất nhanh và mau thuộc, nhớ lâu hơn bình thường.

Phương pháp học tốn thời gian và kém hiệu quả nhất có lẻ là cách cặm cụi ngồi viết lại từ đó. Đừng chỉ dùng mắt để học mà hãy dùng cả tai, mắt, não trái, não phải việc học sẽ trở nên thú vị học rất nhiều. Khi bạn huy động nhiều giác quan tham gia việc học từ vựng nhớ lâu hơn rất nhiều.

 

===> Xem thêm: ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản

 

5. Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại là cách học cực kỳ hiệu quả có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Phát âm chuẩn xác từ ngữ đó người học mới có thể ghi nhớ một cách rõ nét nhất. Kết hợp với lặp lại từ đó nhiều lần qua các file audio, video clip,… Sau đó đọc lại từ vựng đó một cách to rõ điều này giúp luyện tập phát âm, phát huy nhiều giác quan nhớ càng lâu.

6. Học từ vựng theo chủ đề

Tiếng Nhật là ngôn ngữ có lượng rất lớn từ vựng nên người học sẽ cảm thấy khó khăn tiếp thu lượng lớn kiến thức mới. Cách chia từ vựng theo chủ đề người học có thể sâu chuỗi lại các từ có liên quan điều này giúp não bộ ghi nhớ lâu.

Phân chia từ vựng theo chủ đề đơn giản: chào hỏi, phương tiện, giao thông… Chọn chủ đề mình yêu thích việc học sẽ thêm phần hiệu quả, tăng cảm hứng khi học.

 

cách nhớ từ vựng tiếng nhật
cách nhớ từ vựng tiếng nhật

 

7. Học từ vựng qua sách, truyện, phim là cách nhớ từ vựng tiếng Nhật

Các phương tiện giải trí sách, truyện, phim ảnh mang đến sự thư giản giúp người học ghi nhớ hiệu quả. Vừa thư giãn mà vẫn học được từ vựng mới thì còn gì bằng. Học từ vựng tiếng Nhật có nhiều lợi thế bởi có các bộ manga và anime nổi tiếng của Nhật Bản việc học trở nên lý thú. Các bộ phim hoạt hình có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung ý nghĩa hữu ích. Khi xem ta sẽ biết cách sử dụng từ vựng trong các tình huống cụ thể mà còn hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

8. Học từ vựng theo ngữ cảnh cụ thể

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả là học theo ngữ cảnh bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa, cách dùng từ trong hoàn cảnh cụ thể. Với cách này giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ, biết khi nào nên sử dụng từ nào.

Nếu bạn muốn học từ vựng theo ngữ cảnh bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong từ điển. Hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này tạo cảm hứng và không bị nhàm chán trong khi học từ vựng.

9. Sử dụng phần mềm học tiếng Nhật

Trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin khá mạnh mẽ cho ra đời các sản phẩm phần mềm học tiếng Nhật thông minh. Các phần mềm sẽ cung cấp lượng từ vựng cơ bản có cả phiên âm, phát âm, ý nghĩa và cách sử dụng nên đây sẽ là một trong những Key cách nhớ từ vựng tiếng nhật tuyệt vời khi bạn áp dụng đấy. Khi sử dụng phần mềm bạn có thể học mọi lúc mọi nơi với điện thoại. Sử dụng thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho người học một cách tối đa.

Một số phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

  • Minna no nihongo I for Android
  • Kotoba-chan
  • Ankidroid /Ankimobile
  • Akira Online
  • Từ điển Nhật Việt Mazii

 

cách học từ vựng tiếng nhật hiệu quả
cách học từ vựng tiếng nhật hiệu quả

 

10. Phân bổ thời gian học hợp lý là cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật

Học tiếng Nhật là quá trình lâu dài bạn cũng không nên quá lo lắng nếu chưa nắm vững từ mới trong thời gian ngắn. Việc cố gắng nhồi nhét chỉ khiến bạn mau chán nản. Hãy cố gắng phân chia thời gian hợp lý để học từ vựng. Đưa mình vào trạng thái cảm xúc tốt nhất để học sẽ nâng cao sức học và nhớ lâu. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều, mà nên chú trọng ôn lại các từ cũ đã học. Bạn có thể chuẩn bị cho mình cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép các từ vựng để thuận tiện khi ôn lại là cách nhớ từ vựng tiếng Nhật. Có thể học ôn lại bất cứ lúc nào khi rảnh.

 

===> Xem thêm: cách nghe tiếng Nhật hiệu quả

 

11. Sử dụng tài liệu học từ vựng tiếng Nhật

Các tài liệu học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết. Vì tài liệu sẽ được hệ thống và sắp xếp theo thứ tự nhất định mà không cần phải tổ chức lại. Những tài liệu hay sẽ định hướng ta học theo cách đúng đắn và dễ dàng hơn khi học. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả như sau:

Từ điển Nhật Việt

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Chủ biên: Nguyễn Văn Khang.

Giá bìa: 180.000 VNĐ

 

Tự học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thời Đại

Tác giả: The Sakura

Gía bìa: 75.000 VNĐ

 

Sách dạy tiếng Nhật Minna No Nihongo.

 

12. Vừa học tiếng Nhật vừa dịch

Khi bắt gặp một từ tiếng Nhật nào đó mà bạn không biết nghĩa. Bạn hãy sử dụng các công cụ dịch, dịch sang tiếng Việt và ghi chú từ này vào sổ tay tiếng Nhật của mình. Với cách này bạn sẽ ấn tượng và nhớ lâu từ. Và ngược lại bạn cũng có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật để học. Lợi thế của phương pháp này là đánh thức được sự tò mò của người học.

 

cách học thuộc từ vựng tiếng nhật
cách học thuộc từ vựng tiếng nhật

 

13. Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng cách học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu

Khi học từ vựng ta rất dễ mắc phải tình trạng học lại quên, quên lại học. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu cũng là một cách ghi nhớ. Từ vựng được đặt trong các câu giúp ghi nhớ ý nghĩa, cách dùng một câu cụ thể khắc cốt ghi tâm, mãi mãi không quên.

Học từ vựng thông qua câu văn, tích lũy từ vựng, tích lũy câu văn. Số câu tích lũy được bạn có thể lấy ra sử dụng ngay khi gặp tình huống thực tế.

14. Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

Flashcard cũng là cách nhớ từ vựng tiếng Nhật hiện nay có 2 loại là flashcard điện tử và flashcard giấy

Flashcard điện tử được bán online kèm theo các khóa học tiếng Nhật hoặc được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Flashcard bằng giấy là những miếng card nhỏ có hình ảnh mô tả từ vựng, nghĩa, cách dùng, cách đọc, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi. Các bạn có thể mua tại các nhà sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm chuyên bán flashcard  ngoại ngữ.

Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, dễ ôn tập, dễ nhớ. Mang theo bên mình có thể học bất cứ nơi đâu.

Cách nhớ từ vựng tiếng nhật là chìa khóa khi học một ngôn ngữ nào đó. Học tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nếu các bạn biết cách học. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình nhanh chóng.

 

Bài viết được xem nhiều nhất

đi du học nhật bản hay hàn quốc tốt hơn

du học nhật bản sau khi tốt nghiệp đại học

những lưu ý khi du học nhật bản

 

Công ty Du Học Nam Á(NAMAIMS Co.,Ltd), là một trong những đơn vị đầu ngành về lĩnh vực tư vấn Du Học & Xuất Khẩu Lao Động.

NAMAIMS Co.,Ltd liên kết với nhiều thị trường tiềm năng như, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Đức, Áo vv… Trong những năm qua chúng tôi đã đồng hành cùng rất nhiều em Học sinh và Thực tập sinh, tiếp bước cho các em có thể làm việc và học tập thật tốt bên nước Bạn.
Chính sự tin tưởng của Đối tác, khách hàng, các em học sinh, thực tập sinh là động lực rất lớn cho chúng tôi phát triển bền vững.

NAMAIMS – Trao niềm tin cho những ước mơ nối tiếp.

Địa chỉ XKLD/Du Học Uy Tín Hà Nội
Hotline/Zalo tư vấn 24/7: 0966.363.362
Email: lienhenama@gmail.com
Website: www.xkld24h.net

 

 

 

Trả lời

Tin Liên Quan