Duy Anh – cậu bé với niềm đam mê đá bóng và học tiếng Anh

Apax English đã có cơ hội phỏng vấn chị Lê Thanh Hà – phụ huynh học viên Nguyễn Lê Duy Anh để nghe chị chia sẻ về quá trình học tiếng Anh của con tại Apax cùng những dự định và ước mơ trong tương lai của Duy Anh.

Nguyễn Lê Duy Anh (10 tuổi) là một trong những học viên nổi bật tại Apax Hoàng Đạo Thuý với hơn 1 năm gắn bó với Trung tâm Apax. Mới đây, với vai trò solist, cậu bé đã cùng team Hoàng Đạo Thuý xuất sắc giành giải thưởng Khán giả bình chọn trong cuộc thi Apax Singer 2016. Yêu tiếng Anh, mê ca hát và biểu diễn, yêu thích bóng đá và biết chơi đàn piano, Duy Anh gây ấn tượng với mọi người bằng vẻ linh hoạt, năng động và sự thân thiện của mình.

PV: Thưa chị, bé Duy Anh đã đến với tiếng Anh như thế nào và cảm nhận của chị về quá trình học tiếng Anh của bé tại Apax English ?

Chị Hà: Duy Anh đã biết đến tiếng Anh khi còn khá nhỏ, khoảng 4-5 tuổi gì đó. Một cách rất tự nhiên, bạn ấy quan tâm đến các video dạy tiếng Anh cho trẻ con trên mạng và học qua đó. Nhận thấy điều đó thì trước khi vào lớp 1, mình đã cho bạn ấy theo học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ, thật ra ban đầu chỉ với mong muốn giúp bạn ấy tự tin trong giao tiếp với mọi người. Sau khi trải qua một số khoá học tiếng Anh trẻ em tại các trung tâm thì mình biết đến Apax. Sau khi tìm hiểu, mình rất thích cách dạy và học ở đây. Apax có nhiều khác biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em so với nhiều trung tâm khác.

Trước hết là mình đánh giá cao giáo trình và nội dung chương trình học. Các bài học là những tình huống trong cuộc sống hàng ngày, xoay quanh các nội dung học, chơi, quan hệ gia đình, thầy trò, các vấn đề về sức khoẻ, đời sống… rất gần gũi với con trẻ. Không quá chú trọng học ngữ pháp hàn lâm, chương trình học thiên về giao tiếp, phản xạ với tiếng Anh, làm quen với những cấu trúc văn viết và nói thông thường trong đời thường. Vì mục tiêu của mình trong việc học tiếng Anh cho Duy Anh ở bậc tiểu học là phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

Một điểm mình thích nữa là hệ thống học E-learing, buộc các con phải chuẩn bị bài trước khi đến lớp, giúp các con thực hiện việc lặp đi lặp lại, hay còn gọi là copy cách phát âm từng từ trong bài hoặc cách đọc có trọng âm trong từng câu. Học như vậy khá kỹ, và điều này rất cần trong quá trình học tiếng Anh vốn yêu cầu sự tỉ mỉ và thẩm thấu trong một thời gian nhất định, đặc biệt khi các con đang còn nhỏ tuổi. Các con cũng được đóng vai để thể hiện lại những đoạn hội thoại thực hành giống các tình huống trong cuộc sống.

Bên cạnh đó thì việc hỗ trợ học tập cho các con trên lớp khá tốt, sâu sát. Phụ huynh được thông báo định kỳ về sự tiến bộ của con, được hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình học một cách nhanh chóng. Các thầy cô ở trung tâm rất thân thiện. Bé nhà mình thường được bố mẹ đưa đến trung tâm sớm trước giờ học khoảng 30 đến 45 phút và con thoải mái vui vẻ khi được chơi ở đó.

Nguyễn Lê Duy Anh – học viên hiện đang theo học tại trung tâm Apax English Hoàng Đạo Thúy

PV: Ngoài việc theo học tại trung tâm, không biết bé Duy Anh có tham gia hoat động ngoại khóa nào khác do Apax English tổ chức không ạ?

Chị Hà: Duy Anh có tham gia cuộc thi Apax Singers với vai trò lĩnh xướng cho đội thi đại diện trung tâm Apax English Hoàng Đạo Thúy và con và các bạn cũng đạt một giải thưởng nho nhỏ. Đây cũng là một điều ngạc nhiên mà Apax đã làm cho các con trong năm 2016. Có lẽ không nhiều trung tâm tiếng Anh có thể tổ chức được một cuộc thi hát tiếng Anh có quy mô khá lớn, lại gây ấn tượng về tổ chức như vậy. Mình vẫn nhớ sân khấu Apax Singer rất lộng lẫy và hoành tráng, các con được giáo viên thanh nhạc luyện tập để có những giây phút toả sáng trên sân khấu. Và cho đến giờ Duy Anh nhà mình vẫn nhắc đến cuộc thi này như một trong những kỷ niệm đáng nhớ và là niềm tự hào của bạn ấy.

Bên cạnh đó, mình cũng cho con tham gia khoá học Freetalk của Apax, một tuần 3 buổi học giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Mình thấy đây cũng là một chương trình học bổ ích, có tính chất bổ trợ tốt hơn cho quá trình học của con trên lớp.

Duy Anh cùng các bạn trong cuộc thi Apax Singers 2016

 

PV: Chị có thể chia sẻ đôi chút về sở thích hay năng khiếu của bé Duy Anh không ạ?

Chị Hà: Thật ra thì Duy Anh cũng như các bạn nhỏ khác, có những nét tính cách và thiên hướng riêng biệt, chưa hẳn đã là tài năng, mà có thể mới chỉ dừng lại ở mức hứng thú thôi. Và mình nghĩ là nhiệm vụ của bố mẹ là hỗ trợ con phát huy tối đa tính tò mò, muốn tìm hiểu thế giới, muốn thể hiện cái tôi cá nhân thông qua các hoạt động nhất định. Việc này đòi hỏi bố mẹ phải gần gũi và quan sát con hàng ngay. Ngoài tiếng Anh thì Duy Anh yêu thích ca hát, biết chơi một chút piano và biết một chút tiếng Nhật. Bạn ấy đam mê bóng đá và sau này muốn trở thành bình luận viên bóng đá. Bạn ấy cũng mong rằng với tiếng Anh, bạn ấy sẽ có cơ hội đến sân vận động Old Trafford – sân vận động huyền thoại của nước Anh để trực tiếp xem các giải đấu ở đó.

Duy Anh và mẹ – chị Lê Thanh Hà

PV: Vậy chị có nhận định như thế nào về quan điểm “Việc học tiếng Anh là điều cần thiết cho trẻ em”?

Chị Hà: Ồ, chắc chắn rồi. Mình nghĩ là không bậc cha mẹ nào còn nghi ngờ tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai của con cái nữa. Tuy nhiên, việc dạy và học tiếng Anh theo triết lý hay phương pháp nào cho các con thì cũng vẫn còn tranh cãi. Nhưng với mình, mình đồng cảm với triết lý: qua tiếng Anh để giúp các con tiếp cận các kiến thức về khoa hoc, về đời sống của Apax. Và học ở Apax, các con không chỉ được học tiếng Anh mà còn học cách phát triển các kỹ năng mềm, sự sáng tạo trong tư duy. Các con được học trong một môi trường cởi mở, được đối xử một cách tôn trọng. Và các con vui vẻ với từng buổi học tại đây. Đó là điều mà phụ huynh nào cũng mong muốn và kỳ vọng.

Apax English sẽ luôn là người bạn đồng hành hỗ trợ và ủng hộ bé Duy Anh trên chặng đường học tập của con. Chân thành cảm ơn chị về những chia sẻ vừa rồi, Apax English xin trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt đến chị và gia đình!

Tin Liên Quan