Lao động từng bỏ trốn bị bắt hoặc đầu thú thì có quay lại Đài Loan làm việc được không?

Hiện nay tình trạng lao động làm việc tại Đài Loan bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp khá phổ biến, nhiều lao động bất hợp pháp sau khi bị bắt hoặc đầu thú trở về Việt Nam có nhu cầu muốn quay lại Đài Loan làm việc nhưng không biết liệu có được không. xkld24h.net sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Lao động từng bỏ trốn bị bắt hoặc đầu thú thì có quay lại Đài Loan làm việc được không? 

Câu trả lời duy nhất cho vấn đề mà nhiều lao động thắc mắc này là KHÔNG THỂ QUAY LẠI ĐƯỢC.

Nhiều lao động chưa hiểu rõ luật nghe lời một số môi giới không uy tín bảo làm lại giấy tờ rồi “chạy trọt” để sang lại nhưng các bạn cần chú ý, luât pháp Đài Loan tính đến thời điểm hiện tại không cho phép lao động bất hợp pháp đã bỏ trốn hoặc đầu thú quay lại Đài Loan làm việc, những đối tượng này phải về nước vĩnh viễn.

Pháp luật Đài Loan đã quy định các đối tượng bỏ trốn tại đài loan sau một thời gian bị bắt hoặc tự đầu thú về đều thuộc diện CẤM NHẬP CẢNH Đài Loan. Và tại Phòng VH –KT Đài Bắc tại Hà Nội hồ sơ của bạn sẽ được lưu giữ mãi mãi, đây lại là đơn vị quyết định bạn có thể nhập cảnh vào Đài Loan hay không. Dù bạn có thay tên đổi họ thì cũng rất khó để có thể quay trở lại làm việc, vì khi đi xin visa bạn sẽ phải lăn dấu vân tay, như vậy không một trường hợp nào có thể gian lận. Khi tên bạn xuất hiện, họ sẽ từ chối việc xét duyệt nhập cảnh Đài Loan. Vì vậy việc quay trở lại Đài Loan của bạn là rất khó.

Hiện trạng lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp

Người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã và đang là một vấn nạn làm đau đầu của các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng nguyên nhân chủ yếu là do:

+ Nhiều lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan có cuộc sống khổ cực, tiền lương không đảm bảo. Tìm hiểu thêm về cuộc sống đầy nước mắt lao động Việt tại Đài Loan

+ Quyền lợi của lao động Việt Nam tại Đài Loan bị “ngó lơ”, tìm hiểu quyền lợi của lao động đi XKLD Đài Loan

+ Nhiều lao động có tâm lý “đứng núi này trong núi khác” với mong muốn có thu nhập cao chính vì vậy khi có người dụ dỗ, lôi kéo hứa hẹn mức lương cao hơn thì sẵn sàng bỏ trốn ra ngoài để làm việc.

+ Khoảng 80% lao động gần hết hạn hợp đồng không muốn về nước, muốn ở lại kiếm tiền.

+ Một số lao động ý thức không tốt, gây mất trật tự an ninh, phá hoại của cải của công ty, trộm cắp,…nên bỏ trốn ra ngoài để không bị phạt.

lao-dong-viet-nam
Lao động Việt Nam bỏ trốn

Hậu quả của việc bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp

Theo Điều 45 Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động có các nghĩa vụ tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động; làm việc đúng nơi quy định; thực hiện nội quy nơi làm việc và về nước sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động; chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vi phạm hợp đồng đã ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.

Khi bỏ trốn, người lao động sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động; bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng. Bên cạnh đó, người lao động còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là buộc về nước, phải bồi thường thiệt hại và chịu mọi chi phí phát sinh đối với hành vi vi phạm; Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm”

Lời khuyên cho người lao động 

Với các bạn đã từng là lao động bất hợp pháp ở Đài Loan có mong muốn được tiếp tục sang Đài Loan làm việc thì chúng tôi khuyên các bạn hãy tìm công việc nào đó ở Việt Nam để làm chứ không nên nghe một số cá nhân hoặc tổ chức không chính thống nói có thể đưa các bạn sang lại Đài Loan làm việc để rồi “tiền mất tật mang”. Hoặc các bạn có thể lựa chọn các thị trường khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn trong thời gian gần đây vì môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao lên tới 27-35 triệu/ tháng… Bạn có thể tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đếnchi phí,thủ tục,mức lương,điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

lao-dong-viet-nam
Lao động BHP bị bắt

Còn đối với các bạn lao động mới sang làm việc tại Đài Loan, các bạn nên tập trung làm việc, nếu có vấn đề gì thì các bạn liên hệ với các công ty đưa các bạn sang, họ sẽ chịu trách nhiệm xử lý cho các bạn. Chính vì vậy tuyệt đối không được bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Tin Liên Quan